Trợ giúp trực tuyến

Cân Điện Tử, YM

Cân Điện Tử, YM

Hotline

08.35.030609

0987069696

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  TIN TỨC  

Đo Độ Mủ Cao Su

Nguyên tắc chung, nếu người mua qui khô theo thể tích thì phải nhân với thể tích, còn theo trọng lượng thì nhân với trọng lượng. Tuy nhiên, trong ống nghiệm người ta có thể ăn gian tỷ trọng (trọng lượng nước và mủ), bằng cách nhân thêm hệ số 0,98 mà người dân rất khó phát hiện. Ngoài ra, các cơ quan chức năng có thể kiểm tra dụng cụ đo lường như cân, ống nghiệm, bình.. nhưng trong vấn đế đốt (nướng) thì chưa có tiêu chuẩn xác định”- (Ông Huỳnh Hữu Hiền, Trưởng phòng KH-TC Viện Nghiên cứu Cao su VN)

Đúng là trên thị trường mua bán mủ cao su tiểu điền người ta đang dùng 2 phương pháp đo độ mủ bằng cân “gam” và “ống đong” (lường), trong đó mua bằng cân gam xác định độ mủ tối ưu và loại bỏ những sai số nhiều nhất. Đây là phương pháp đang được các Cty cao su và NMSX chế biến mủ áp dụng. Tuy nhiên, trong dân thì người ta lại không thích dùng phương pháp này, bởi nếu dùng cân gam thì có 2 số lẻ, cân hai lần (lần đầu cân 10 g mủ, lần sau cân tính qui khô–TSC) nên người mua khó ăn gian được người bán (mủ).

Thế nên, người ta dùng phương pháp ống đong nhiều hơn bởi 3 lý do: Một là, thị trường hiện có rất nhiều loại ống đong của Trung Quốc mua bán với giá rẻ, hiệu chỉnh chỉ có 9,2-9,5 nhưng vẫn ghi là 10ml. Hai là, trong ống đong lại có hiện tượng mủ dính nước rất cao do chiều cao của ống và đường kính của ống lại hẹp nên không thể đưa cái gì vào thụt rửa cũng được. Ba là, dùng cân sai (số) để cân trọng lượng qui khô (không phải cân 2 số lẻ).

Thế nhưng, theo qui định của Bộ KH, CN- MT thì chúng tôi chỉ có thể kiểm tra cân “gam”, yêu cầu dán tem kiểm định, còn ống đong (trước đây gọi là ống nghiệm) do không nằm trong danh mục, chỉ có hiệu chỉnh sai số, ví dụ tại 10 mml thì được phép sai bao nhiêu ml để người ta biết mà bù trừ, chứ không bắt buộc kiểm định về phương tiện đo lường. Vì vậy, thông qua Báo NNVN, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên mua bán mủ cao su tiểu điền bằng phương pháp “ống đong” như hiện nay.

(Ông Nguyễn Thành Hiển, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường- Chất lượng tỉnh Bình Dương) 
Qua Can Chuan | G+Qua Can | YaQủa Cân | TwitterCân điện tử | BloggerCan Dien Tu | Vatgia

Qủa Cân, Qủa Cân Chuẩn

  Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Cân Vạn Phú
Địa chỉ: 19, Đường D3, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM, VIETNAM.

Tel: 08.35 030609 - Fax: 08.62 585018
MST: 0309264128
Số TK Ngân Hàng: 64735469 Ngân Hàng Á Châu Chi Nhánh: Văn Thánh TP.HCM
Email: vanphu@canvanphu.com
Copyright: CÂN VẠN PHÚ